Design

6 หลักการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ที่สำคัญ ช่วยเพิ่มยอดขายสินค้า

การออกแบบบรรจุภัณฑ์นั้นไม่ได้มีแต่ความสวยงามเท่านั้น มีอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากที่นักออกแบบต้องคำนึงถึงเพื่อที่จะทำให้งานออกแบบบรรจุภัณฑ์นั้นประสบผลสำเร็จ เป็นส่วนหนึ่งในวิธีเพิ่มยอดขายสินค้า

การจะผลิตสินค้าออกมาสักชิ้นหนึ่งเราต้องคำนึงอยู่ตลอดเวลาว่าสินค้าของเรานั้นต้องแข่งกับคู่แข่งหลากหลายยี่ห้อที่บุคคลทั่วไปติดตาและใช้สินค้าชิ้นนั้นๆเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากสำหรับสินค้าใหม่ๆ ถึงแม้จะออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้สวยมากแต่บรรจุภัณฑ์นั้นไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย หรือเวลาวางคู่กับของแบรนด์อื่นแล้วไม่สะดุดตาก็อาจจะทำให้ไม่ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเลยก็ได้

วันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาดูหลักการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี ออกแบบอย่างไรให้บรรจุภัณฑ์มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

มีความชัดเจน และ เรียบง่าย

สังเกตุได้ง่ายๆเลยเวลาเราไปซุปเปอร์มาร์เก็ตจะเลือกซื้อสินค้าสักอย่างพอมาดูที่ชั้นวางของมักจะมีสินค้าชนิดเดียวกันแต่คนละแบรนด์เรียงรายมาให้เราได้เลือก แต่สินค้าชิ้นไหนที่เรามักจะเลือกก่อนเป็นอันดับแรกล่ะ? แน่นอนว่าเรามักจะเลือกสินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์สะดุดตา มีความชัดเจน อ่านง่ายรู้ว่าคือสินค้าอะไร สิ่งนี้เราเลือกดูก่อนดูสรรพคุณของสินค้าก่อนด้วยซ้ำในข้อนี้จึงมีความสำคัญอย่างมากเพราะผู้ขายจำนวนไม่น้อยที่สามารถปิดการขายได้เลย ตรงกันข้ามหากออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูทั่วไป หรือไม่มีอะไรเป็นจุดเด่นสินค้าแบรนด์นั้นอาจจะถูกหยิบมาดูเป็นอันดับสุดท้ายหรือที่เลวร้านยิ่งกว่าคือถูกเมินเฉยจากผู้ไปเลย

การออกแบบบรรจุภัณฑ์

ความซื่อสัตย์

หลายๆครั้งเรามักจะเห็นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่โชว์สินค้าภายในเกินจริง แน่นอนว่าการโฆษณาแบบนี้เป็นแรงดึงดูดผู้ซื้อได้เป็นอย่างดียิ่งถ้าเป็นสินค้าราคาถูกแต่ได้คุณภาพจัดเต็มขนาดนี้ผู้ซื้อย่อมไม่พลาดแน่นอน แต่การโฆษณาที่เกินจริงก็ทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าชิ้นนั้นเสียไปเลย ผู้บริโภคก็จะจดจำภาพนั้นไปตลอด ถึงแม้การออกแบบบรรจุภัณฑ์จะดีสักแค่ไหนก็ตาม ก็ทำให้ไม่สามารถขายสินค้าชิ้นนั้นได้อีกต่อไป หรือขายได้น้อยลง

ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่นักออกแบบบรรจุภัณฑ์สามารถทำได้คือ เราต้องนำเสนอสินค้าชิ้นนั้นออกมาให้ดีที่สุดหาข้อดีของสินค้าชิ้นนั้นเพื่อเป็นจุดขายแต่ไม่เกินจริง เพื่อสร้างความประทับใจแรกและไว้ใจให้กับผู้บริโภค

หลักการออกแบบบรรจุภัณฑ์

มองแล้วเป็นแบรนด์เดียวกัน

ในกรณีที่แบรนด์นั้นมีหลายสินค้าแต่จะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคเพียงแค่มองแล้วรู้ได้เลยว่าเป็นแบรนด์เดียวกัน คำตอบก็คือภาพลักษณ์นั้นเอง

ภาพลักษณ์แรกนั้นสำคัญเสมอ การยึดดีไซน์จากตัวหลักจะทำให้บรรจุภัณฑ์ของแบรนด์นั้นๆเป็นแนวเดียวกัน ผู้บริโภคก็จะจดจำรูปแบบการนำเสนอนั้นยิ่งออกแบบสินค้าตัวใหม่มามากเท่าใดแต่ยังใช้การนำเสนอในรูปแบบเดิมก็จะยิ่งทำให้คนจดจำแบรนด์ยิ่งขึ้น เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะทำให้การสร้างแบรนด์ประสบผลสำเร็จ

ขั้นตอนการออกแบบบรรจุภัณฑ์

สะดุดตา

โดยธรรชาติของคนเราแล้วมักจะมองสิ่งที่สะดุดตาก่อนเป็นอันดับแรก ดังนั้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีจะต้องดูสะดุดตา เพื่อที่เวลาสินค้าชิ้นนั้นอยู่ในชั้นวางขายที่มีหลากหลายยี่ห้อที่เรียงรายอยู่เต็มชั้นสามารถดึงดูดนักช้อปให้เลือกหยิบขึ้นมาดูเป็นสินค้าชิ้นแรกรวมกับการนำเสนอที่ดีของสินค้าด้วยก็จะสามารถปิดการขายได้เลย

ออกแบบบรรจุภัณฑ์

มีความหลากหลาย

ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ประเภทของกินนั้นต้องนึกอยู่ตลอดว่าในอนาคตจะต้องมีสินค้าประเภทเดียวกันนี้ขายอีกแต่เป็นคนละรสชาติ ดังนั้นวิธีออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีจะต้องดีไซน์ให้รองรับกับรสชาติอื่นๆที่จะขายในอนาคตและหยิบใช้ง่าย เพื่อเน้นขายภาพลักษณ์ของผู้บริโภคจดจำ

การออกแบบบรรจุภัณฑ์

ง่ายต่อการใช้งาน

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ๆนั้นถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างมากของนักออกแบบ นอกจากจะต้องออกแบบมาให้สวยแล้วต้องใช้งานง่ายด้วยซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะโดยปกติของคนเรานั้นมักจะเคยชินกับการใช้งานแบบเดิมๆ เมื่อมีสิ่งใหม่เข้ามาต้องเรียนรู้ที่จะใช้งานถ้าสินค้าชิ้นนั้นใช้งานยากเกินไปก็จะทำให้ผู้บริโภคหันไปเลือกซื้อแบรนด์อื่นที่ประเภทเดียวกัน คุณภาพคล้ายกันแต่ใช้งานง่ายกว่า

หลักการออกแบบบรรจุภัณฑ์

จากหลักการที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นว่าขั้นตอนการออกแบบบรรจุภัณฑ์นั้นไม่ได้ต้องการความสวยงามเพียงอย่างเดียวมีสิ่งสำคัญหลายสิ่งที่จะทำให้การออกแบบบรรจุภัณฑ์ประสบผลสำเร็จจนทำให้มีคนรู้จักแบรนด์ สินค้า และได้รับผลตอบรับที่ดี หากท่านเป็นอีกหนึ่งเจ้าของแบรนด์สินค้าที่กำลังมองหานักออกแบบบรรจุภัณฑ์มืออาชีพที่จะนำพาแบรนด์ของคุณประสบผลสำเร็จ และเป็นที่รู้จักติดต่อใช้บริการรับออกแบบบรรจุภัณฑ์กับเรา ส่วนผู้อ่านที่ต้องการศึกษาเทคนิคการออกแบบหรือสร้างแบรนด์ต่อเชิญที่

add line
คลิ๊กแอด Line id: njwebdd สอบถามข้อมูลออกแบบบรรจุภัณฑ์