Design

5 วิธีการออกแบบฉลากสินค้าที่ดี ถูกต้อง Label Design ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

บริการรับออกแบบฉลากสินค้า (Label Design) นั้นได้ช่วยงานธุรกิจ SMEs หรือแม้แต่บริษัทใหญ่ๆได้อย่างดีเยี่ยมเพราะการออกแบบฉลากสินค้าที่ดีนั้นจะสร้างภาพพจน์ที่เป็นมืออาชีพให้กับแบรนด์นั้นๆได้อย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพเกินกว่าที่หลายๆคนจะนึกถึง

วันนี้บริษัทรับออกแบบโลโก้.comจึงได้เขียนบทความเกี่ยวกับ 5 วิธีการออกแบบฉลากสินค้าที่ดี ถูกต้อง รวมไปถึงแนะนำว่าฉลากสินค้า ประกอบด้วยอะไรบ้าง แน่นอนว่าสำหรับใครที่เป็นมือใหม่เราก็จะพูดถึงความหมายของฉลากสินค้า คืออะไร ถ้าออกแบบดีๆจะช่วยให้ธุรกิจเพิ่มยอดกำไรได้มากแค่ไหน เรามาดูกันเลยครับ

ฉลากสินค้า คืออะไร ฉลากสินค้าที่ถูกต้อง ประกอบด้วย

ฉลากสินค้า คือแถบรายละเอียดข้อมูลที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ซึ่งรายละเอียดฉลากสินค้าที่ถูกต้องนั้นจะต้องประกอบด้วย 1.ข้อมูลทางโภชนาการ 2.ประมาณของขนาดบรรจุภัณฑ์ 3.เลขหมายการค้าโดยจะขึ้นอยู่กับชนิดของสินค้า 4.ส่วนประกอบที่ใส่ลงไปในตัวสินค้า 5.วันผลิตวันหมดอายุ รวมไปถึง6.ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย เพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภคเป็นที่ตั้ง

หลักการออกแบบฉลากสินค้าที่ดี

อย่าลืมส่วนประกอบที่สำคัญทั้งหมด

ฉลากสินค้า

ฉลากสินค้าที่ถูกต้อง

นอกเหนือจากข้อมูลที่เราได้กล่าวไปแล้วเบื้องต้น 6 ข้อสิ่งสำคัญอีกอย่างที่จะช่วยให้ฉลากสินค้ามีความโดดเด่นก็คือโลโก้ที่น่าสนใจและเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับงานออกแบบฉลากสินค้า สำหรับธุรกิจเล็กๆอาจจะมีสินค้าแค่ตัวเดียวโลโก้แบรนด์กับโลโก้สินค้าก็อาจจะใช้ตัวเดียวกันได้ แต่สำหรับบริษัทใหญ่ๆหรือผู้ที่ตั้งเป้าหมายว่าจะผลิตสินค้าออกมาหลายตัวอาจจะต้องออกแบบโลโก้สินค้าแยกเฉพาะไป ซึ่งฉลากสินค้าเองก็ต้อง Match กับโลโก้สินค้าชนิดนั้นๆด้วย

ตัวหนังสือต้องอ่านง่าย

อย่ามองข้ามความสำหรับของหลักการออกแบบฉลากสินค้าข้อนี้โดยเด็ดขาด เพราะผู้บริโภคหลายกลุ่มชอบอ่านรายละเอียดข้างในฉลากสินค้า ดังนั้นคุณควรเลือกตัวอักษรที่สะอาดตา อ่านง่าย ในเรื่องของสีตัวอักษรก็มีความสำคัญเพราะคุณสามารถเลือกใช้สีตัวอักษรตัดกับสีพื้นหลัง ซึ่งการเลือกใช้ก็ควรจะเข้ากันได้ดีกับสีหลักของแบรนด์ไม่ใช่เอาตามใจผู้ออกแบบ/เจ้าของเป็นหลัก

จับคู่ Font ต่างชนิดกันให้ลงตัว

ฉลากสินค้าสวยๆ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าการออกแบบฉลากสินค้านั้นเราจะต้องเล่นกับพื้นที่ว่าง ข้อมูลสั้นๆ (และแตกต่างกัน) ดังนั้นการเลือกใช้ Font ที่แตกต่างกันเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยสื่อความหมายถึงข้อมูลแต่ละประเภทให้ผู้บริโภครับทราบ

สร้างช่องว่างด้วยการใช้สีขาว

การออกแบบฉลากสินค้า

เทคนิคข้อนี้เป็นเทคนิคที่สามารถใช้กับการจับคู่ Font เพื่อแยกความแตกต่างของแต่ละส่วนของข้อมูล เพราะช่องว่างสีขาวจะให้ความรู้สึกสะอาดตา ดูเป็นมิตรและรู้สึกน่าเชื่อถือ

เลือกใช้ภาพและการตกแต่งอย่างมีศิลปะ

วิธีออกแบบฉลากสินค้า

ถ้าเป็นงานออกแบบฉลากสินค้าที่พบเห็นทั่วไปโดยร้านทั่วๆไปที่ไม่ได้เป็นมืออาชีพเฉพาะทางด้านออกแบบก็อาจจะเอารูปสินค้าหรือส่วนประกอบของสินค้านั้นๆมาแปะๆแล้วใส่ตัวอักษรลงไปซึ่งถือว่าไม่มีชั้นเชิงและดูทื่อจนเกินไป นักออกแบบฉลากสินค้ามือโปรหลายๆคนอาจจะใช้ภาพ Abstract ที่สื่อถึงส่วนประกอบนั้นๆได้ ยกตัวอย่างเช่นน้ำผลไม้ชนิดต่างๆดังภาพ (ไม่ได้เอารูปผลไม้มาแปะ) แต่เลือกใช้ลายเส้น+สีที่สื่อถึงผลไม้ชนิดนั้นๆแทน

add line
คลิ๊กแอด Line id: njwebdd สอบถามข้อมูลออกแบบฉลากสินค้า

ทีนี้ท่านผู้อ่านก็น่าจะได้เรียนรู้เทคนิคการออกแบบฉลากสินค้าที่ดีไปแล้วสำหรับใครที่กำลังจะสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเองและต้องการมืออาชีพในด้านบริการรับออกแบบฉลากสินค้า Label Design ล่ะก็พูดคุยรายละเอียดกับเราได้เลยครับ ส่วนใครอยากอ่านบทความดีๆต่อเราขอแนะนำ

ขอขอบคุณภาพประกอบบทความสวยๆจาก packagingoftheworld